Sự khác nhau giữa đàn Piano và Organ

0984.624.253

Đàn piano và organ chính là loại nhạc cụ phím đang được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bởi ngoại hình có phần rất giống nhau mà một vài người thậm chí còn nhầm lẫn giữa hai loại nhạc cụ trên. Nhưng nếu xem xét và tìm hiểu kỹ lưỡng, đàn …...

Đàn piano và organ chính là loại nhạc cụ phím đang được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bởi ngoại hình có phần rất giống nhau mà một vài người thậm chí còn nhầm lẫn giữa hai loại nhạc cụ trên. Nhưng nếu xem xét và tìm hiểu kỹ lưỡng, đàn piano và organ còn có rất nhiều đặc tính như ngoại hình cùng chức năng sử dụng khác nhau các bạn cần phải biết. Đó đây mời bạn cùng Nhạc cụ Minh Phụng so sánh sự khác nhau giữa đàn piano và Đàn organ trong bài viết trên.

Sự khác nhau giữa đàn Piano và Organ 

Về ngoại hình

Ngoại hình của đàn organ và đàn piano khá dễ dàng để so sánh, đàn piano có kích cỡ to lớn, thân trên được chế tác từ loại gỗ, nhưng đàn organ có hình dáng nhỏ, thân dưới của đàn organ thường bằng nhựa cứng.

Số phím đàn

Đàn piano khác organ nhau bởi số lượng phím đàn. Đàn piano thường có 88 phím, bên cạnh đó còn có các loại piano nhỏ với 92 phím hay thậm chí cả 97 phím. Khi số phím của đàn organ cũng rất ít và phức tạp hơn, chỉ 25 đến 88 phím thích hợp tất cả các đối tượng. Đàn organ 25 phím là để dành cho em bé rất nhỏ, ngoài ra vẫn còn có loại đàn khác như có 49, 61, hoặc 76 phím.

Về Bàn phím

Đàn piano và đàn organ có một đặc điểm chung đó là chúng sử dụng bàn phím như một phương tiện giúp tạo ra âm thanh, âm sắc. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa đàn piano nhạc cụ organ chủ yếu nằm ở cách thức làm việc của phím đàn: Bàn phím đàn piano tạo ra âm thanh trực tiếp qua gõ và bàn phím đàn organ chỉ tạo ra âm thanh nhờ “Woodwin”.

Nói cách khác, đàn piano tạo ra âm thanh bởi lực cơ học còn khi đàn organ sử dụng điện hay pin sẽ tạo ra âm thanh. Đây chính là ưu thế của đàn organ bởi nó tạo ra sự linh động, dễ sử dụng tuy nhiên đôi lúc cũng xuất hiện một khuyết điểm nhỏ so với đàn piano như nó sẽ không sử dụng được khi không có điện hoặc hết pin.

Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy như bàn phím của đàn piano sẽ có trọng lượng nặng hơn một chút so với đàn organ. Khi chơi đàn piano, bạn phải chịu một lực tương đối lớn trên ngón tay, trong khi chơi organ lực này rất nhỏ là bạn có thể điều chỉnh theo mong muốn của bản thân. Nếu nói chơi đàn piano khó khăn hơn chơi đàn organ cũng không phải là một ý kiến sai.

>>> Xem Thêm: Mua đàn Organ cũ giá rẻ

Nguyên tắc tạo ra âm thanh

Đàn piano hiện đại tạo ra âm thanh bằng cách tác động lực vào phím phím rồi lực đẩy và đánh vào từng đoạn dây kim loại với những cái búa bọc nỉ tăng lên làm cho dây đàn được vận hành theo tần số cộng hưởng của nó. Những rung động sẽ được truyền theo từng cầu qua bảng tương tác (soundboard) , hệ thống khuếch đại chúng.

Trong khi đó, đàn organ cổ điển hầu như không hề có ngoại lực tác động thay vào đó nó vận hành dựa trên băng thu. Người ta thu âm thanh của những nhạc cụ khác để đặt vào trong đàn theo từng phím. Với nguyên lý trên, về mặt kĩ thuật đàn organ có thể mô phỏng chính xác âm thanh của bất kì nhạc cụ nào trên thế giới. Với bàn phím cũng được điều chỉnh tần số tương ứng, do đó mọi ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ đến một khoảng thời gian nhất định mà không cần sử dụng “Restrike bàn phím”. Đây là sự khác nhau giữa đàn piano và organ ở bàn phím nên bạn cần để ý đến.

Đàn Piano: cách tạo ra âm thanh là lấy lực tác động vào bàn phím sau đó tác động lên đá cùng những chuỗi gỗ, mỗi một chuỗi khác nhau sẽ được kết nối với 1 tần số âm thanh khác nhau nó sẽ được nhiều hiệu ứng và âm thanh khác nhau. Mỗi chuỗi âm thanh sẽ tạo ra một âm thanh trong 1 khoảng thời gian ngắn người nghệ sĩ cần gõ phím lâu để âm vang kéo dài hơn. Chỉ có thể duy trì âm thanh qua một khoảng thời gian ngắn.

Đàn organ: với cơ chế tạo ra âm thanh hoàn toàn khác bởi vì không bao giờ có lực cơ học tác động đến mà lại phải sử dụng điện. Ipod phím cũng được điều chỉnh tần số âm thanh, cho phép mỗi ghi chú cá nhân có thể được lưu tại một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím. Có thể duy trì âm đó trong một thời gian dài nhất.

Sự phong phú về âm thanh

Đàn piano chỉ có duy nhất âm thanh piano được tạo ra bởi sự chuyển động của dây đàn, ưu điểm là tiếng piano nghe khá nhẹ nhàng, du dương, rất thực và chuẩn. Nhưng là dụng cụ điện tử cho nên tiếng piano phát ra từ các cây đàn organ không hay và chân thật như đàn piano cơ. Nói đàn organ khác piano ở chỗ nó có khả năng mô phỏng âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác khá tốt. Một cây đàn organ thông thường có thể mô phỏng lại khoảng dưới 600 loại nhạc cụ khác nhau trên thế giới. Cũng nhờ ưu điểm trên nên đàn organ không chỉ phù hợp với những người hoà âm phối khí và nó có thể sử dụng cho cả 1 band nhạc.

Với âm thanh piano cổ điển, ở các vị trí trên đàn piano bạn có thể thay đổi nhằm tạo ra một âm thanh “tinny honky – tonk” hoặc kích cỡ tổng thể để tạo ra một tông màu phong phú hơn.

Sử dụng đàn Organ bạn có thể điều chỉnh qua ống thông hay các thiết bị điện tử hỗ trợ âm thanh như “Woodwind” và tạo ra những màu sắc khác nhau trên mỗi phím.

Người chơi đàn

Hiện nay đàn organ được phát triển và sử dụng rộng rãi hơn tại Việt Nam do giá thành tương đối thấp, dễ chơi hơn nên phù hợp với nhiều người mới học đàn. Nhìn chung thì các dòng nhạc cụ này có nhiều điểm tương đồng và khác nhau với trình độ mỗi người. Đối với đàn Piano người chơi bắt buộc phải hiểu các giai điệu nhiều hơn và cũng đòi hỏi một nền tảng âm nhạc cao hơn so với người chơi đàn Organ. Cũng chính bởi các yếu tố trên nên đàn piano sẽ kén người chơi hơn đàn organ.

>>> Xem Thêm: 3+ Cây đàn Organ chuyên nghiệp 

Nên mua đàn Piano hay đàn Organ

Chúng tôi sẽ không đưa ra lời tư vấn ngay với bạn việc bạn nên chọn loại nào giữa 2 loại nhạc cụ trên, vì đó sẽ là quan điểm cảm tính rất khó hiểu. Chọn đàn piano hoặc organ phụ thuộc quan trọng nhất vào việc bạn yêu thích loại nhạc cụ nào hơn, bởi vì cả piano và organ cùng có nhiều ưu điểm và ngược lại với một số nhược điểm riêng. Piano lại hay đi với cổ điển, các tác phẩm thuộc loại phức tạp, yêu cầu kĩ thuật cao, xử lý tinh tế, cảm nhận âm thanh tuyệt vời, chính vì vậy chắc chắn khoảng thời gian học đàn piano sẽ dài hơn và buộc bạn phải học thật sự bằng cả tâm huyết của bản thân mới có hiệu quả. Organ lại phổ cập hơn, giá thành thấp hơn và cũng dễ dàng sử dụng hơn rất nhiều.

Bạn cần làm rõ ràng tâm lý ngay từ ban đầu, cân nhắc đầy đủ các khía cạnh về mục tiêu chơi đàn, sở thích và khả năng của mình, điều kiện kinh tế, . .. mới đưa ra quyết định chọn loại nhạc cụ nào. Nếu bạn đơn thuần là đang mong muốn học một loại nhạc cụ phím hoặc cũng không định rõ ràng được sở thích và khả năng của bản thân thì chúng tôi khuyên bạn trước hết hãy mua một cây đàn organ về thử nghiệm trước. Còn nếu bạn có khả năng tài chính cũng như niềm khát khao và đam mê với đàn piano thì không ngại ngần mà hãy mua ngay một chiếc đàn piano mà mình yêu thích.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đàn Piano và Organ nếu bạn còn thắc mắc về các sản phẩm của chúng tôi vui lòng liên hệ ngay:

CÔNG TY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ MINH PHỤNG

Showroom 1: 347 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, Thành Phố HCM

Showroom 2: 98 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, Tp HCM

Kho hàng: Hẻm 342 Lý Thường kiệt, Phường 6, Quận Tân Bình, Tp HCM

Điện thoại: 0919768606

Email: marketingminhphung@gmail.com

>>>Xem Thêm: Cửa hàng đàn Organ