Thiết kế kiến trúc

0984.624.253

Thiết kế kiến trúc được ứng dụng và phát triển rầm rộ hiện nay cho các công trình nhà ở, văn phòng, khách sạn…Vậy thiết kế kiến trúc là gì?bản vẽ kiến trúc là gì? bản vẽ thiết kế nhà gồm những gì, chi phí thiết kế kiến trúc, các loại hình kiến trúc n…...

Thiết kế kiến trúc được ứng dụng và phát triển rầm rộ hiện nay cho các công trình nhà ở, văn phòng, khách sạn…Vậy thiết kế kiến trúc là gì?bản vẽ kiến trúc là gì? bản vẽ thiết kế nhà gồm những gì, chi phí thiết kế kiến trúc, các loại hình kiến trúc nhà ở? Các dịch vụ thiết kế kiến trúc? ….Bài viết hôm nay, Khang Lâm Architects xin được giải đáp tất cả những thông tin cơ bản về ngành thiết kế kiến trúc.

Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là cách bố trí, sắp đặt không gian gồm kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước…mang đến không gian sống đẹp, tiện ích, đáp ứng các công năng sử dụng, môi trường sống thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Nói về thiết kế kiến trúc, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những kiến trúc sư với khối óc sáng tạo cùng con mắt thẩm mỹ cao. Ngoài những tố chất đó, kiến trúc sư có sự hiểu biết chuyên sâu về kiến thức xây dựng. Chính vì thế thiết kế kiến trúc là một công tác tổng hợp giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Thiết kế kiến trúc nội thất là gì?

Thiết kế kiến trúc nội thất là từ ngữ để chỉ 2 không gian kiến trúc và nội thất. Gồm các công việc thể hiện sự sáng tạo đưa ra những giải pháp cho ngôi nhà từ kiến trúc, kết cấu đến thiết kế nội thất bên trong ngôi nhà.

Tuy nhiên, quý vị cần lưu ý thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất là 2 ngành tách biệt không thể đánh đồng là 1.

Các phong cách thiết kế kiến trúc nổi tiếng

Từ những vật liệu có sẵn, những tri thức khoa học, kinh nghiệm, hay những nhu cầu thực tiế, quan niệm về ý nghĩa cũng như giá trị thẩm mỹ của các hình thức kiến trúc, mỗi nền văn hoa để lại hàng loạt các công trình kiến trúc có chung những phong cách kiến trúc riêng, đặc trưng cho các thời kỳ lịch sử.

Phong cách kiến trúc phương tây

Lịch sử kiến trúc đã trải qua nhiều giai đoạn với các phong cách khác nhau. Lịch sử kiến trúc Châu Âu, nếu phân chia theo các giai đoạn lịch sử, có các dòng kiến trúc chính :

 • Kiến trúc Ai Cập cổ đại
 • Kiến trúc Lưỡng Hà và Ba Tư
 • Kiến trúc Hy Lạp cổ đại
 • Kiến trúc La Mã cổ đại
 • Kiến trúc Byzantine và kiến trúc Nga thời kỳ trung thế kỷ
 • Kiến trúc Roman
 • Kiến trúc Gothic
 • Kiến trúc Phục hưng (Renaissance)
 • Kiến trúc Baroque
 • Kiến trúc Rococo
 • Kiến trúc Tân cổ điển (Neoclassic)
 • Kiến trúc Hiện đại (Modern architecture)
 • Kiến trúc Hậu Hiện đại (Postmodern architecture)

Phong cách kiến trúc Á Đông

Kiến trúc truyền thống Á Đông bị ảnh hưởng nhiều bởi phong cách kiến trúc Trung Hoa. Vật liệu chính là gỗ có kết cấu chịu lực tốt. Ngày nay, kiến trúc Á Đông ít sử dụng gỗ hơn và du nhập kiến trúc hiện đại trên toàn thế giới.

Kiến trúc Việt Nam

Kiến trúc Việt Nam gôm các phong cách kiến trúc sau:

 • Kiến trúc cổ Việt Nam
 • Kiến trúc thuộc địa
 • Kiến trúc mới
 • Kiến trúc đương đại

Các loại hình kiến trúc nhà ở hiện nay

Tìm hiểu các loại thiết kế kiến trúc nhà đẹp hiện nay giúp bạn biết cách hạn chế những nhược điểm và tận dụng tốt nhất những ưu điểm của chúng. Ở phần này Khang Lâm Architects xin chia sẻ đến các bạn các loại hình kiến trúc nhà ở hiện nay để quý độc giả có thể có những cái nhìn tổng quan nhất.

Nhà chung cư

Ưu điểm của kiến trúc nhà ở này là mọi sinh hoạt đều diễn ra trên cùng một mặt phẳng. Vì thế rất thuận tiện cho việc sinh hoạt, giao thông đi lại.

Hạn chế của loại hình nhà ở chung cư là các không gian phòng được bố trí trên cùng mặt phẳng nên không được đa dạng phòng.

Nhà phố, nhà biệt thự cao tầng

Diện tích không gian sử dụng được nhân lên gấp đôi, gấp 3…khi gia chủ nâng cấp tầng cho ngôi nhà. Ưu điêm của loại hình thiết kế này là có thể bố trí linh hoạt theo nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Có thể bố trí không gian yên tĩnh, náo nhiệt khác nhau.

Nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là bề mặt các tầng được bố trí so le nhau. Hiểu đơn giản đó chính là sự khác biệt về độ cao giữa các không gian các phòng hoặc tấm sàn.

Nhà hình chữ L

Thiết kế nhà chữ L là thiết kế nhà có hình dạng chữ L có 4 cạnh gấp khúc. Nhà chữ L có chiều ngang hẹp, chiều dài sâu và khuyết 1 góc.

Theo quan niệm xưa cho tằng nhà thiết kế hình chữ L có nguồn năng lượng âm và dương không cân bằng, điều này làm ảnh hưởng đến sự nghiệp, cuộc sống gia đình. Tuy nhiên ngày nay với cách bố trí khoa học, hợp phong thủy kiểu nhà chữ L vẫn rất được ưa chuộng.

Bản vẽ kiến trúc là gì, gồm những gì?

Bản vẽ kiến trúc là gì?

Bản vẽ thiết kế kiến trúc là toàn bộ hồ sơ về tổng thể công trình. Bản vẽ diễn giải về hình dáng, kích thước, kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà.

Từ bản vẽ kiến trúc nhà, giúp đội ngũ thi công xây dựng thấy được mặt cắt, mặt bằng, mặt đứng sẽ biết được mặt bằng bố trí, diện tích không gian, các tầng, quy cách ngôi nhà.

Bản vẽ thiết kế nhà gồm những gì ?

Bản vẽ thiết kế kiến trúc gồm những gì ? được khá nhiều quý bạn đọc tìm hiểu. Mặc dù chúng tôi đã có nhiều bài đọc giới thiệu về bản vẽ thiết kế nhà đẹp nhưng chưa có mục giới thiệu chi tiết về mặt bằng kiến trúc. Chính vì thế trong bài viết thiết kế kiến trúc là gì ? chúng tôi sẽ giới thiệu sâu hơn về bản vẽ thiết kế nhà gồm những gì ?

Bản vẽ thiết kế kiến trúc gồm : Phần kiến trúc, phần kế cấu, phần điện nước…

Phần kiến trúc

Phần kiến trúc gồm mặt bằng kiến trúc từng tầng, phối cảnh mặt tiền, kiểu dáng ngôi nhà, cách phối màu, nguyên vật liệu thi công, phần này gia chủ sẽ có thể hình dung ngôi nhà của mình sau khi hoàn thiện là như thế nào.

Đối với mặt bằng từng tầng, bản vẽ kiến trúc nhà giúp các gia chủ nhìn thấy rõ hình ảnh mặt cắt, kích thước tường, cầu thang. Tại các tầng, không gian ngôi nhà sẽ thấy rõ được diện tích, hướng đi…

Phần kết cấu

Phần kết cấu sẽ chỉ rõ mặt bằng định vị, chi tiết cột, kết cấu sàn của các tầng, thông kê các vật liệu…

Phần điện, nước

Hệ thống đường điện : Bản vẽ kiến trúc chỉ rõ sơ đồ bố trí điện, hệ thống chiếu sáng, thông gió, chi tiết các thiết bị điện ở các tầng,

Hệ thống đường cấp thoát nước : Bản vẽ thiết kế kiến trúc gồm hệ thống phần điện nước, đường ống thoát nước nổi, chìm tại các phòng, tầng thượng, mái nhà

Cách tính chi phí thiết kế kiến trúc đơn giản

Chi phí thiết kế kiến trúc gồm những gì ?

Chi phí thiết kế kiến trúc là khoản chi phí mà chủ đầu tư chi trả cho công ty thiết kế kiến trúc. Tùy thuộc vào các loại hình kiến trúc nhà ở sẽ có định mức chi phí thiết kế kiến trúc khác nhau.

Chi phí thiết kế kiến trúc gồm:

Chi phí tư vấn thiết kế : Khi bắt đầu thực hiện thiết kế, công ty thiết kế kiến trúc đẹp sẽ cho KTS có kinh nghiệm xuống khảo sát mặt bằng, gặp và trao đổi với chủ nhà.

Chi phí thiết kế : Khi chi trả chi phí này, gia chủ sẽ nhận được phối cảnh, mặt bằng thiết kế kiến trúc các tầng, bản vẽ kiến trúc mặt đứng, mặt cắt.

Chi phí xin phép xây dựng : Khi lựa chọn thiết kế thi công xây dựng trọn gói. Các công ty xây dựng sẽ chịu trách nhiệm xin giấy phép.

Hiện nay thì hầu hết các công ty xây dựng như Luxurious Design sẽ miễn phí chi phí tư vấn thiết kế.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế kiến trúc

Để tìm hiểu chi phí thiết kế kiến trúc, việc trước tiên gia chủ cần biết đó là các yếu tố làm ảnh hưởng đến chi phí thiết kế kiến trúc. Và đây là 3 yếu tố chính.

 • Công ty thiết kế kiến trúc
 • Các loại hình kiến trúc nhà ở
 • Gói thiết kế mà gia chủ lựa chọn
 • Diện tích nhà cần thiết kế

Công thức tính chi phí thiết kế kiến trúc

Đây là công thức mà Luxurious Design thường áp dụng, khá đơn giản và dễ dàng tính.

Tổng chi phí thiết kế kiến trúc = Đơn giá thiết kế(đ/m2)x diện tích xây dựng

Lưu ý :

Cách tính chi phí thiết kế kiến trúc nhà ở sẽ phụ thuộc vào phần báo giá của các đơn vị thiết kế. Hãy liên hệ Luxurious Design để nhận báo giá ưu đãi nhất nhé !

Giá trị của một thiết kế kiến trúc mang lại

Ở trên, chúng ta đã có cơ hội cùng nhau tìm hiểu thiết kế kiến trúc là gì? Vậy giá trị của thiết kế kiến trúc mang lại như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp ngay sau đây!

Mặc dù thiết kế kiến trúc đang rất phát triển, tuy nhiên ở một số công trình nhà ở vấn chưa có bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc rõ ràng. Bởi nhiều người không hiểu được giá trị của thiết kế kiến trúc.

Công năng sử dụng

Những người được đào tạo về lĩnh vực thiết kế kiến trúc hay thiết kế nội thất luôn được đào tạo bài bản tại các trường danh tiếng. Chính vì thế, ngôi nhà luôn đảm bảo công năng sử dụng, tiêu chuẩn và quy chuẩn trong thiết kế.

An toàn, bền vững về mặt kỹ thuật

Ngoài việc đảm bảo công năng sử dụng, các yếu tố kỹ thuật như kết cấu, điện nước, hệ thống cấp thoát nước…được tính toán chính xác đảm bảo an toàn, bền vững.

Giá trị về thẩm mỹ

Giá trị thẩm mỹ của công trình thể hiện cá tính, gu thẩm mỹ của gia chủ. Tùy theo sở thích của gia chủ để lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp hợp như hiện đại, tân cổ điển, cổ điển.

Kinh tế

Một thiết kế kiến trúc không chỉ đáp ứng nhu cầu về tính thẩm mỹ, công năng sử dụng mà còn phù hợp với điều kiện kinh tế của chủ đầu tư.

Mang lại giá trị xã hội

Các công trình kiến trúc nội thất luôn phản ánh sự phát triển, văn hóa xã hội qua từng thời kỳ. Một sản phẩm kiến trúc đẹp góp phần làm đẹp cho xã hội, đất nước.

Mẫu hồ sơ thiết kế nhà dân dụng gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế kiến trúc gồm nhiều thành phần:

 • Hồ sơ phương án kiến trúc
 • Hồ sơ xin phép xây dựng
 • Hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công và dự toán: Bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu công trình, bản vẽ thiết kế điện, bản vẽ cấp thoát nước, bản vẽ thiết kế hệ thống điều hòa không khí.

Hồ sơ thiết kế kiến trúc sơ bộ

– Phối cảnh 3D mặt tiền chính

– Mặt bằng bố trí nội thất các tầng

– Mặt bằng kích thước tường xây các tầng

– Mặt đứng

– Mặt cắt

Hồ sơ thiết kế kiến trúc thông dụng

Phần kiến trúc

– Mặt bằng các tầng, mái công trình

– Mặt đứng chính, mặt đứng bên công trình

– Mặt cắt chi tiết ngang, dọc công trình

– Triển khai chi tiết từng phòng vệ sinh

– Triển khai chi tiết cầu thang, lan can, tay vịn, ban công, chi tiết phào chỉ, mặt đứng

– Mặt bằng chi tiết lát gạch nền các tầng, sân thượng

– Triển khai chi tiết cổng, tường rào, cửa đi, cửa sổ

– Phối cảnh 3D công trình

Phần kết cấu

– Mặt bằng định vị, bố trí cọc( nếu có)

– Mặt bằng móng, dầm móng, chi tiết móng

– Chi tiết bể phốt, tấm đan bể phốt

– Mặt bằng định lưới cột, chi tiết cột

– Mặt bằng dầm các tầng, chi tiết dầm

– Mặt bằng bố trí thép sàn các tầng, mặt cắt sàn

– Chi tiết thang, lanh tô

– Thống kê cốt thép

Phần hệ thống điện

– Mặt bằng cấp điện các tầng

– Mặt bằng bố trí điện trang trí, cầu thang, sân vườn( nếu có)

– Hệ thống báo động, chống sét, báo cháy, camera (nếu có yêu cầu)

– Sơ đồ nguyên lý cấp điện

– Thống kê thiết bị điện

Phần hệ thống thông tin, internet

– Mặt bằng lắp đặt thiết bị các tầng

– Sơ đồ nguyên lý hệ thống

– Thống kê thiết bị

Phần hệ thống cấp thoát nước

– Mặt bằng cấp nước các tầng

– Mặt bằng thoát nước các tầng

– Chi tiết cấp thoát nước các phòng vệ sinh

– Sơ đồ đứng cấp thoát nước

– Sơ đồ đứng cấp thoát nước chi tiết vệ sinh điển hình

– Chi tiết đấu nối thiết bị

– Thống kê thiết bị nước

Phần thiết kế nội thất cơ sở

– Hồ sơ thiết kế 3D nội thất các phòng: Khách, bếp, phòng ngủ, phòng thờ và các phòng vệ sinh

– Mỗi không gian tối đa 3 view ảnh 3D

– Hồ sơ không bao gồm hồ sơ bản vẽ chi tiết đồ nội thất, khách hàng muốn triển khai hồ sơ bản vẽ chi tiết đồ nội thất sẽ thêm 20% chi phí tổng hợp đồng.( Chi tiết xem phần thiết kế nội thất)

Phần dự toán

– Bảng dự  toán chi phí nhân công xây dựng

– Bảng dự toán chi phí vật tư xây dựng

– Bảng dự toán chi phí vận chuyển ( nếu có)

>>> Xem Thêm: Dịch vụ thiết kế nhà phố trọn gói, sang trọng