Vì sao cần lắp đặt cửa chống cháy?

0984.624.253

Hiện nay, việc lắp đặt những loại cửa chống cháy là yếu tố cần thiết khi làm công trình mới. Bạn cùng chúng tôi hiểu nguyên nhân thực sự cần lắp đặt loại cửa đó. Đảm bảo yêu cầu của Bộ Xây Dựng Theo quy chuẩn mới nhất của Bộ Xây Dựng QCVN 06:2 02…...

Hiện nay, việc lắp đặt những loại cửa chống cháy là yếu tố cần thiết khi làm công trình mới. Bạn cùng chúng tôi hiểu nguyên nhân thực sự cần lắp đặt loại cửa đó.

Vì sao cần lắp đặt cửa chống cháy?

Đảm bảo yêu cầu của Bộ Xây Dựng

Theo quy chuẩn mới nhất của Bộ Xây Dựng QCVN 06:2 021/BXD, bất kỳ công trình xây dựng mới cần phải đáp ứng điều kiện bảo đảm an toàn cháy nổ nhà cửa và công trình. Ngoại trừ nhà từ dưới 6 tầng trở đi hay có không quá 1 tầng hầm. Loại công trình mới, nhất là toà nhà văn phòng, bệnh viện, nhà máy không thuộc trường hợp phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy (PCCC) . Những công trình như vậy cần phải đảm bảo yếu tố PCCC vì phải được cơ quan Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ có thẩm quyền thẩm duyệt.

Việc chọn lựa loại cửa chống cháy khác nhau tuỳ thuộc vào công trình. Tuỳ thuộc phân chia lớp cũng theo thiết kế và mục đích sử dụng. Có 2 loại tiêu chuẩn chính hiện nay: Tiêu chuẩn E và tiêu chuẩn EI.

E (Integrity) : Đây là giới hạn cho sự bền vững của vật liệu. Mức giới hạn nào tại bất kỳ, những bộ phận này của cửa đều được giữ nguyên trạng. Không bị rơi cong, trượt gãy. .. Tiêu chuẩn E không xét về khả năng tản nhiệt của vật liệu) . Mục đích ngăn ngọn lửa không lan truyền đến mặt phải của cửa. Giới hạn trên còn được áp dụng trong nhiều giải pháp chống cháy bằng vách ngăn chống cháy, vật liệu chống cháy, các thiết bị cách nhiệt. ..

I (Thermal Insulation) : Giới hạn trong khả năng bảo vệ. Tại đấy, vật liệu luôn giữ được khả năng cách nhiệt cố định. Kết cấu cơ bản của vật liệu không bị huỷ hoại vì tác dụng toả nhiệt. Các giải pháp chống cháy phổ biến bao gồm cửa chống cháy, mái chống cháy, vách ngăn, cột chống cháy, . .. giúp khi có đám cháy xảy ra, bề mặt vật liệu đảm bảo an toàn, cháy khó toả rộng thêm do nhiệt độ ở phần diện tích còn lại của vật liệu luôn được nguyên.
Đa số các công trình đều lựa chọn cửa chống cháy có tiêu chuẩn EI để đảm bảo khả năng chống cháy ngăn khói. Các mức EI phổ biến như EI30, EI45, EI60, EI90, EI 120.

Giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra hoả hoạn

Thiệt hại về người và của sau các đám cháy là con số khủng khiếp không thể nào đong đếm. Sử dụng cửa chống cháy là giải pháp hiệu quả hạn chế tác động của hoả hoạn. Cửa hạn chế sự di chuyển của đám đông giữa nhiều khu vực. Tạo điều kiện cho việc di chuyển người trong khi đợi lực lượng cứu hộ tiếp cận.

Theo số liệu của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, dự báo năm 2021, toàn quốc xảy ra 2.245 vụ cháy, làm tử vong 85 người, bị thương 130 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 374,42 tỷ đồng và khoảng 3.670 ha rừng. Xảy ra 21 vụ hoả hoạn, làm 12 người tử vong, mất tích 15 người. Từ đầu năm 2022, hàng loạt vụ cháy lớn đã xảy ra. Gần đây nhất phải nhắc lại sự cố cháy quán karaoke đang thi công ngày 1/8/2022 tại phường Quan Hoa, (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tử vong trong quá trình làm nhiệm vụ.

Những số liệu biết điều ở trên đã trở thành tín hiệu nguy hiểm. Vấn đề phòng cháy chữa cháy cần được chú ý hơn. Cùng với khả năng thoát hiểm khi có cháy, việc lắp đặt cửa chống cháy là rất cần thiết.

Mẫu mã cửa chống cháy hiện đại

Cửa chống cháy trên thị trường đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Cửa cuốn thép chống cháy, khung thép chống cháy, cửa chống cháy vân gỗ, tấm xốp chống cháy, vách kính. .. Tuỳ từng yêu cầu sử dụng theo khu vực, nhiều người có thể linh hoạt lựa chọn loại hợp với cá nhân.

Cửa thép chống cháy được sử dụng rộng rãi nhất tại một số công ty, kho xưởng. Nơi cần cửa chuyển động nhanh, cỡ trung bình. Với nhiều căn hộ, biệt thự có mẫu mã đẹp, lịch lãm, cửa thép chống cháy vân gỗ

Tuổi thọ cửa chống cháy cao

Cửa chống cháy luôn có giá cao hơn so với loại bình thường. Tuy nhiên, nói tới mức độ bảo đảm an toàn khi có cháy nổ cùng tuổi thọ cao thì bài toán kinh tế không hẳn là yếu tố cần phải quan tâm.

Vì thiệt hại khi có hoả hoạn cực kỳ lớn, nhất là với người và của. Nên đầu tư ngay từ đầu sẽ hạn chế tổn thất đến mức thấp nhất. Tiết kiệm không bền vững.

>>> Xem thêm: Đột dập là gì? Tìm hiểu chi tiết nhất về đột dập

Muốn tìm kiếm giải pháp chống cháy đáp ứng nhu cầu của mình, hãy liên hệ với Thành Tiến để nhận tư vấn chi tiết:

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thành Tiến

Văn phòng giao dịch: Số 08,09 – NV 27, Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội

Nhà máy sản xuất:

Cở sở 1: Lô 3, ô 5, Cụm CN Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Cơ sở 2: CN 04 – 02, KCN Đồng Sóc, Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Hotline: 0914 332 162

Điện thoại: 024 85 882 996

Email: sxtmtt@gmail.com