Nguyên nhân bếp từ không lên điện, không có nguồn

0984.624.253

Hiện tượng bếp từ không lên điện hay còn gọi là bếp từ không có nguồn, đèn không sáng là lỗi mà bếp từ hay gặp nhất. Với 10 khách hỏng bếp từ mình thấy có khách hàng gọi sửa bếp từ mất nguồn, không lên điện. N…...

Hiện tượng bếp từ không lên điện hay còn gọi là bếp từ không có nguồn, đèn không sáng là lỗi mà bếp từ hay gặp nhất. Với 10 khách hỏng bếp từ mình thấy có khách hàng gọi sửa bếp từ mất nguồn, không lên điện.

Nguyên nhân bếp từ không lên điện, không có nguồn

Khi bếp từ không vào điện thường bạn sẽ chia ra 2 nguyên nhân chính để có thể biết được lỗi kiểm tra nhanh đó là:

Bếp từ mất nguồn nhưng cầu chì không đứt

Bếp từ mất nguồn do cầu chì bị nổ, đứt

Dựa vào 2 biểu hiện trên để chúng ta có thể phán đoán được bệnh mà bếp từ đang mắc phải.

Kiểm tra và cách khắc phục lỗi bếp từ mất nguồn điện

Nếu bếp từ mất nguồn điện thì bếp sẽ không nhận điện và ảnh hưởng đến bếp. Các dòng bếp từ nhập khẩu có chất lượng tốt thì sẽ ít xảy ra những hiện tượng lỗi này. Tuy nhiên, nhiều loại bếp từ không rõ nguồn gốc sẽ thường xảy ra các trường hợp này thường xuyên. Cách giải quyết và sửa bếp từ mất nguồn bạn cần kiểm tra và sửa lỗi thực hành sau:

Kiểm tra cầu chì của bếp từ

Khi cầu chì nổ hoặc bị đứt, bếp điện từ sẽ không lên điện. Nếu cầu chì của bếp điện từ không đứt hoặc nổ. Bạn cần kiểm tra và xác định xem bếp điện từ chạy biến áp xung hay nguồn điện là biến áp thường. Do dòng bếp từ chạy nguồn điện trước là biến áp thông thường nên bạn cần kiểm tra trở kháng bên sơ cấp có tốt không. Nếu máy biến áp bị lỗi, trở kháng sẽ không hoạt động.

Kiểm tra sò công suất IGBT

Sò công suất là bộ phận quan trọng của bếp điện từ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc có mở điện hay không. Nếu vỏ sò nguồn bị hỏng hoặc cầu chì bị đứtt, nguồn sẽ bị tắt. Bầu lọc 5UF-400v của bếp điện từ không thể dẫn điện qua. Bếp điện từ không được cấp điện nữa.

Kiểm tra chết IC điện bếp từ

IC nguồn là nguồn cung cấp năng lượng cho bếp điện từ hoạt động. Cũng giống như IC xe máy và các loại IC thiết bị khác. IC VIP22A của bếp điện từ bị lỗi, ngắt nguồn các linh kiện liên quan. Khi khởi động, bếp không bật vì không có dòng điện chạy qua.

Kiểm tra tụ điện 5uF có thể bị hỏng

R cấp nguồn cho tụ lọc 5uF-400v bị hỏng từ nguồn vào. Ngoài ra, tụ lọc nguồn 5uF quá yếu để hoạt động. Tụ điện thường phá hủy điện trở cung cấp sơ cấp này và làm giảm giá trị điện dung của tụ điện. Không còn nguồn nữa để cấp cho sò nguồn và IC nguồn. Nếu tụ lọc nguồn đã hết tuổi thọ thì phải thay tụ lọc 5uF mới của bếp điện từ để đảm bảo nguồn điện ổn định.

Kiểm tra cảm biến nhiệt

Cảm biến nhiệt được gắn vào đáy dụng cụ nấu và gắn vào sò công suất, dùng để theo dõi nhiệt độ của xoong, chảo khi nấu thức ăn và theo dõi nhiệt độ của bếp điện khi thiết bị hoạt động. Bảo vệ các thành phần bên trong. Khi hư cảm biến nhiệt, bếp sẽ tự động mất nguồn, báo lỗi, mất kiểm soát nhiệt độ và hư hỏng các linh kiện khác của bếp.

Hướng khắc phục khi cảm biến nhiệt lỗi: Thay thế hoặc bảo hành linh kiện này tại trung tâm/đơn vị bảo hành bếp từ chính hãng.

>>> Xem ngay: Cách sửa bếp từ báo lỗi e8